Bài học từ Tennis tới Kinh doanh

Chơi tennis đòi hỏi rất nhiều, không chỉ là kỹ thuật cao mà còn là thể hiện tính cách, sự kiên trì và tuân thủ kỷ luật một cách nhất quán.

Một vài ngày gần đây, tôi chợt nhận ra rằng cách ra vợt và xử lý bóng của tôi có vấn đề khá nghiêm trọng, và nó đúng như triết lý về kinh doanh, nếu thiếu kiên nhẫn, sự tập trung, không có quy trình thì bạn sẽ không thể đạt được giá trị thực sự! Một vài điểm liên quan lấy tennis ra làm bài học kinh doanh.

Điều đầu tiên, khi bạn chơi tennis – một tay mơ khi đánh tennis cần nhất như một công ty khởi nghiệp là :
– Tập trung : tập trung theo bóng, đúng mục tiêu và trung thành với nó, khi bạn mất tập trung đồng nghĩa với việc khả năng bạn đánh trật bóng là rất cao. Tương tự với kinh doanh, bạn sẽ khó tìm được một cơ hội sinh lời vững chãi.
– Chậm nhưng chắc : chúng ta thường suy nghĩ khi ra vợt với tốc độ cao sẽ làm khó đối thủ, nhưng với một tay vợt nghiệp dư thì việc ra tay nhanh lúc nào cũng sẽ có 2 vấn đề : ra ngoài luôn hoặc không qua lưới. Một công ty khởi nghiệp, nếu nghĩ mình có tài năng, có kinh phí lớn, làm nhanh thắng nhanh sẽ có thể là rắc rối cực lớn. Quyết đoán trong thận trọng lúc nào cũng tốt hơn là quyết đoán trong tốc độ.
– Đúng quy trình : khi bạn ra vợt đẹp được định nghĩa là đúng quy trình, càng đúng quy trình, bóng càng đi chuẩn. Một doanh nghiệp khi khởi nghiệp, không có quy trình thì có thể bạn sẽ đối mặt nhiều rắc rối trong cách vận hành.

Không phải là tất cả, người ta luôn nói với nhau khi khởi nghiệp luôn phải cần có sự tập trung cao độ ( tập trung giải quyết dứt điểm một vấn đề, tập trung cho một việc, tập trung xong một cách làm). Cần có thêm sự nhẫn nại, tĩnh táo, không bồng bột trong suy nghĩ, không lo lắng sợ hãi khi làm sai. Cần có những quy trình được sắp xếp rõ ràng, bài bản và logic. Như vậy, dù là Một trò chơi thể thao như Tennis hay bất cứ điều gì bạn chuẩn bị thực thi, những yếu tố này luôn là điều quan trọng.

Viết bài khi đang đợi #delay máy bay đến Huế mộng mơ!

(Đã có 138 người xem, 1 người xem hôm nay)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *