Blog

Định Hướng Tâm Thức

Việc định hướng tâm đơn giản là bạn tạo ra một trạng thái tinh thần tích cực nơi một người đến với bên bạn. Bạn có thể thay đổi tâm trạng, tâm thức, có thể thay đổi sâu sắc câu trả lời cho một câu hỏi hoặc trải nghiệm của bạn về một người hay hay một điều gì đó.

Mình xin kể một câu chuyện : Một ngày kia, trong một lớp học bao gồm 70 sinh viên khoa kinh tế được thông báo rằng sẽ có một giáo sư dạy thế trong ngay hôm đó. vì họ chưa biết vị giáo sư này, mỗi sinh viên sẽ được đọc một đoạn giới thiệu ngắn về ông. Những bài giới thiệu được phát cho sinh viên đều giống nhau – ngoại trừ một cụm từ. Những bài giới thiệu này đều khen ngợi những thành tích ở bậc cao học của vị giáo sư, trong lĩnh vực kinh tế và kể ra nhiều điều đáng ngưỡng mộ. Một nữa số bài giới thiệu về vị giáo sư đó mô tả ông ấy “là người nồng hậu”, trong khi nữa còn lại mô tả ông là người “khá lạnh lùng” – Đó là sự khác biệt duy nhât – chỉ một cụm từ

Sau bai giảng, mỗi sinh viên điều được yêu cầu điền vào bảng khảo sát xem họ có thích vị giáo sư không. Những người nhận được bài giới thiệu “nồng hậu” nói rằng họ thích ông ấy. Trái lại, những sinh viên nhận được bài giới thiệu “lạnh lùng” không hề thích vị giáo sự mới. Họ cho rằng ông ấy chỉ nghĩ tới bản thân và quá trịnh trọng – khó chịu.

LỜI KHEN GIỐNG NHƯ MẶT TRỜI – CÀNG CHO ĐI, CÀNG TỎA SÁNG

Tất cả các sinh viên đều cùng trải qua một khóa học, nhưng sự định hướng tâm thức đã thay đổi cảm nhận của họ về điều mà họ đã chứng kiến.

Ở Việt Nam – bạn có thường tham gia các sự kiện như lễ cưới, ra mắt sản phẩm, những buổi tiệc kỷ niệm không?. Một sự kiện được ghi điểm vào dấu ấn tâm trí tiên phong là những clip, video hùng hồn, hấp dẫn hoặc lãng mạn được chiếu trong giây phút đầu tiên, cùng những âm thanh và tiếng vỗ tay dòn dã, ủng hộ – điều đó khiến sự định hướng tâm thức người tham gia theo một xu hướng tích cực và trải nghiệm vui vẻ các buổi tiệc.

Như vậy, đây là một phương pháp để bạn có thể tạo ra một cách chủ động trong nhiều tình huống gặp gỡ, giao lưu hoặc xây dựng quan hệ cá nhân hoặc bán hàng trên một tâm thế tích cực, khiến những mối quan hệ dễ được kết nối và mở rộng.

Vậy để làm sao xây dựng được tâm thức – xin vui lòng đợi phần 2

Phần 2. CÁCH XÂY DỰNG ĐỊNH HƯỚNG TÂM THỨC HIỆU QUẢ

Luật hấp dẫn 2.0 là gì?

Người Chém Gió Giỏi – Bậc Thầy Sử Dụng Luật Hấp Dẫn.

Tôi có một người bạn làm Spa tốt, hiện đã mở được hơn 3 tiệm ở Sài Gòn. Mỗi lần gặp anh, tôi lúc nào cũng ấn tượng về cách trình bày lớn lao về những thành tựu đạt được, nào tài khoản có 5000 tỉ, mua nhà cho nhân viên, mua Mec E300 cho quản lý mỗi cửa hàng, đang có hệ thống Spa mạnh nhất nhì Sài Gòn hoặc đơn cử là lương trên 500 triệu/tháng.

Bạn tin không? Tôi đoán là không!
Còn tôi thì ngược lại, tôi hoàn toàn tin anh, biết anh đang nói gì.

Tôi luôn hỏi quá trình hình thành và làm sao làm được như vậy, tôi thể hiện sự ngưỡng mộ tối đa khi gặp anh, tôi luôn cảm ơn vì năng lượng anh mang lại. Anh không chém gió, và đây là lý do!

Anh sử dụng phương pháp “Tự Kỷ Ám Thị” nhuần nhuyễn theo kiểu 2.0.

Đó là phương pháp tưởng tượng những điều mình sẽ đạt được, suy nghĩ về nó và ứng xử như chúng ta đang là.

Bạn đang là một nhân viên bình thường, môi trường làm việc của bạn nhẹ nhàng, chiếc áo bạn mặt là áo sơmi đóng thùng, những việc nào hơi khó thì có thể nhờ đồng nghiệp giúp đỡ hoặc báo lên Sếp. Nhắm mắt lại, Tự Kỷ Ám Thị nếu bạn muốn thành Sếp thực sự với mức lương cao hơn, tưởng tượng rằng nếu bạn là Sếp bạn sẽ làm gì, nghĩ gì, ứng xử ra sao và mặc những bộ đồ sơ mi đẹp hơn trong những chiếc áo vest dày. Một thời gian sau – tôi có thể cá bạn đã biến từ tư tưởng thành hiện thực.

Có một nhóm người chưa từng biết bơi, đã thử học bơi trong suy nghĩ, họ phải tưởng tượng lúc mình rơi xuống nước sẽ hít thở ra sao, vẫy tây chân như thế nào, họ mất vài ngày để học. Sau đó, đưa họ xuống hồ bơi thật sự và điều ngạc nhiên rằng họ đã làm được những điều họ nghĩ!

Napoleon Hills – Tác giả Tự Kỷ Ám Thị, ông muốn mình là một người nổi tiếng, suy nghĩ như những bậc vĩ nhân vì thế mỗi buổi sáng trước khi thức dậy, ông đều tưởng tượng mình đang ngồi họp cùng với Obama, Bill Gates, Newton (còn vài người nổi tiếng ở vài triều đại mà tôi chả nhớ)… để giải quyết các vấn đề mà ông muốn như suy nghĩ các Vĩ Nhân.

Còn 2.0 của Tự Kỷ Ám Thị có thể bạn sẽ biết qua điều tôi chia sẽ, bạn tưởng tượng thôi, chưa đủ. Bạn phải nói để người khác cũng nghĩ bạn như thế, người khác nghĩ bạn là những điều bạn đang muốn. Đó là động lực để tăng tốc sự biến đổi từ tư tưởng tới hình thể. Nhưng bao nhiêu người dám mở miệng ra nói một cách tinh tế.
Nếu bạn muốn có 100 tỉ, bạn suy nghĩ và hành động như một người đang có, hơi lâu một xíu. Nhưng nếu có nhiều người bạn của bạn tin như điều bạn đang nói và kể bạn cho nhiều người khác, ứng xử với bạn như bạn đang là người có rất nhiều tiền, nể phục bạn, tôn trọng bạn – cơ hội để bạn tự tin với tư tưởng, với suy nghĩ và thần thái lại dễ đến hơn, mối quan hệ sẽ được mở rộng, cơ hội nhiều hơn vì ai cũng muốn tiếp xúc với người có tiền.

Điện não của bạn phát ra những điều bạn nghĩ, những điều những người xung quanh của bạn nghĩ và nếu bạn làm đúng cách trong Luật Hấp Dẫn bạn sẽ biến thành những điều không tưởng một khi bạn tin tưởng.

Tại sao trước khi muốn trở thành doanh nhân, bạn phải trở thành doanh nhân trong tư tưởng. Tập suy nghĩ, tập nói, tập ứng xử, thần thái CEO hay đơn giản là tập mặc những bộ đồ áo vest hàng ngày, kệ người khác nói bạn chém gió hay nói khoác gì đi nữa, nhưng đó là những bước đệm nhanh nhất để bạn sẽ là mình mà chẳng cần theo một cái bóng của ai đó. Đó là quy luật, xin bạn nhớ nhé.

Bé gái vừa về nhà bảo với mẹ :”mẹ ơi, cô giáo bảo lớn lên con có thể trở thành một người dành giải Nobel đó mẹ”.
Nếu bạn là mẹ của bé gái, bạn sẽ nói gì?
– Con của mẹ giỏi quá, mẹ nghĩ con sẽ dành luôn được nhiều giải chứ không phải một đâu!
Bạn sẽ khuyến khích và tạm tin trong tư tưởng đúng không?

Vì thế, một người bạn của bạn – nếu kể bạn nghe một câu chuyện về một dự án to đùng hay có thể nói về thu nhập rất lớn của họ mà bạn không hề biết, bạn chưa làm được hoặc như người bạn của tôi đã kể tôi nghe ở trên thì hãy cứ TIN đi.

Tin nhưng không phải Kém Hiểu Biết, niềm tin ở đây là niềm tin của Tự Kỷ Ám Thị 2.0, tạo động lực để người thân mình sẽ thành, bạn bè mình sẽ thành, không phải tin một cách mù quáng.

Mọi sự đều trong sự kiểm soát của bạn, đừng vì một vài câu chuyện nhỏ, mà chúng ta cố chấp không tin những điều ngoài tầm hiểu sự của ta rồi mất đi những điều không đáng mất.

– Mất đi sự thông thái
– Mất đi một người bạn
– Mất đi sự tĩnh lặng trong tâm hồn

Phi Nguyễn.

Bài học từ môn Tennis

Bài học từ Tennis tới Kinh doanh

Chơi tennis đòi hỏi rất nhiều, không chỉ là kỹ thuật cao mà còn là thể hiện tính cách, sự kiên trì và tuân thủ kỷ luật một cách nhất quán.

Một vài ngày gần đây, tôi chợt nhận ra rằng cách ra vợt và xử lý bóng của tôi có vấn đề khá nghiêm trọng, và nó đúng như triết lý về kinh doanh, nếu thiếu kiên nhẫn, sự tập trung, không có quy trình thì bạn sẽ không thể đạt được giá trị thực sự! Một vài điểm liên quan lấy tennis ra làm bài học kinh doanh.

Điều đầu tiên, khi bạn chơi tennis – một tay mơ khi đánh tennis cần nhất như một công ty khởi nghiệp là :
– Tập trung : tập trung theo bóng, đúng mục tiêu và trung thành với nó, khi bạn mất tập trung đồng nghĩa với việc khả năng bạn đánh trật bóng là rất cao. Tương tự với kinh doanh, bạn sẽ khó tìm được một cơ hội sinh lời vững chãi.
– Chậm nhưng chắc : chúng ta thường suy nghĩ khi ra vợt với tốc độ cao sẽ làm khó đối thủ, nhưng với một tay vợt nghiệp dư thì việc ra tay nhanh lúc nào cũng sẽ có 2 vấn đề : ra ngoài luôn hoặc không qua lưới. Một công ty khởi nghiệp, nếu nghĩ mình có tài năng, có kinh phí lớn, làm nhanh thắng nhanh sẽ có thể là rắc rối cực lớn. Quyết đoán trong thận trọng lúc nào cũng tốt hơn là quyết đoán trong tốc độ.
– Đúng quy trình : khi bạn ra vợt đẹp được định nghĩa là đúng quy trình, càng đúng quy trình, bóng càng đi chuẩn. Một doanh nghiệp khi khởi nghiệp, không có quy trình thì có thể bạn sẽ đối mặt nhiều rắc rối trong cách vận hành.

Không phải là tất cả, người ta luôn nói với nhau khi khởi nghiệp luôn phải cần có sự tập trung cao độ ( tập trung giải quyết dứt điểm một vấn đề, tập trung cho một việc, tập trung xong một cách làm). Cần có thêm sự nhẫn nại, tĩnh táo, không bồng bột trong suy nghĩ, không lo lắng sợ hãi khi làm sai. Cần có những quy trình được sắp xếp rõ ràng, bài bản và logic. Như vậy, dù là Một trò chơi thể thao như Tennis hay bất cứ điều gì bạn chuẩn bị thực thi, những yếu tố này luôn là điều quan trọng.

Viết bài khi đang đợi #delay máy bay đến Huế mộng mơ!

“Thợ” chạy ADS – hay chiến lược marketing

Tư duy “thợ” chạy quảng cáo hay người kinh doanh sử dụng công cụ quảng cáo để mang lại doanh thu.

Trong giai đoạn hiện tại, nhiều người hiểu rõ về kỹ thuật chạy quảng cáo trên internet nhưng lại mắc một lỗi là quá tập trung vào kỹ thuật, chỉ biết rập khuôn quảng cáo mà không chịu nắm rõ sự thay đổi hành vi khách hàng, nhu cầu sản phẩm hoặc những vấn đề liên quan tới vận hành hệ thống.

Đến khi những vấn đề về quảng cáo trở nên khó khăn hơn, ví dụ thị trường facebook đang rất cạnh tranh, facebook thắt chặc chính sách quảng cáo, thì các “thợ chạy ads” bắt đầu giảm quy mô, bối rối hoặc phá sản!

Để tồn tại ở thị trường xu hướng online hoá, việc một nhà kinh doanh sử dụng công cụ online cần làm là xây dựng vòng tròn tuần hoàn nhận diện, có nghĩa là bạn phải biết tiếp cận đúng, tiếp cận đủ và tạo ra giá trị cho khách hàng.

Tiếp cận đúng là biết chọn lựa khách hàng, phân tích sâu sát và chọn kênh quảng bá phù hợp.

Tiếp cận đủ là từ những khách hàng vừa được tiếp cận đúng, bạn phải tìm cách duy trì nhận diện để thuyết phục khách hàng nhớ bạn là ai, như thế nào và sản phẩm của bạn khác với thị trường ra sao.

Tạo ra giá trị: dù chiến dịch marketing của bạn tốt đến đâu, nhưng giá trị dịch vụ và sản phẩm cốt lõi bạn mang lại cho khách hàng là không có/không rõ ràng, thì hãy tạm dừng, vì bạn sẽ dễ bị sụp đổ nhanh chóng.

Xây dựng hệ thống kinh doanh bài bản không chỉ đòi hỏi bạn phải biết chạy quảng cáo, tiếp thị, mà đầu tiên bạn phải biết nhìn ra khách hàng của mình là ai. Bán cái gì và bán cho ai.

thợ chạy ads và tư duy marketing

Nguyễn Thành Phi

Tầm nhìn vĩ đại mà không có con người vĩ đại cũng trở nên vô nghĩa.

Con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp – điều này đúng, nhưng chưa đủ. Con người với bộ “gen” phù hợp về năng lực và giá trị mới chính là yếu tố cốt lõi.

Chọn nhân sự giống như chọn người lên xe bus, chọn người phù hợp lên xe, đặt đúng vị trí và mời những người không phù hợp xuống xe. Sau đó chúng ta mới nói tới hành trình, điều quan trọng nhất chính là con người trước rồi mới tới “công việc”.

Những người phù hợp là những con người hiểu được một mục tiêu chung của tập thể, cùng nhau gắng kết đi lên và đưa ra những ý kiến phù hợp cho doanh nghiệp. Tạo ra những giá trị bền vững và tính trách nhiệm đồng bộ từ trên xuống dưới. Những người phù hợp là những người có đủ năng lực biết được những việc mình cần làm và những vấn đề cần quan tâm trong công việc.

Những người phù hợp sẽ luôn tôn trọng giá trị hiện tại, quan tâm bản thân và sống hoàn toàn có trách nhiệm, hiểu được những phát ngôn bên trong và biến những tiêu cực, những tác động bên ngoài thành lợi thế.

Nếu bạn chọn đúng người trên xe, sẽ không có việc phải thúc đẩy hay quản lý con người. Một người phù hợp không cần được quản lý hay thúc đẩy, họ sẽ tự cảm thấy thôi thúc bởi một động lực bên trong.

Tầm nhìn vĩ đại mà không có con người vĩ đại cũng trở nên vô nghĩa.

Nguyễn Thành Phi

Cách làm cũ không mang lại kết quả mới

Khi bạn đã tìm thấy đúng con đường thì cuộc đời sẽ vứt bạn sang một con đường khác.

Đó chính là lý do mà khiến cho nhiều doanh nghiệp dù rất lớn cũng thất bại nhanh trong thời gian ngắn. Thiếu yếu tố thích nghi, luôn tự hào về quá khứ sẽ khiến bạn dễ thất bại hơn.

Hãy luôn nhớ rằng : cách làm cũ sẽ không mang lại kết quả mới, hãy cố gắng luôn tìm kiếm phương pháp, cách làm và tư duy mới trong giai đoạn #Corona này, đừng chờ đợi nó qua đi mới sống – mà hãy số gắng, thích nghi với sự thay đổi của nó.

Tư thế quyết định vị thế

Vẫn là câu nói ấy, “tư thế quyết định vị thế”.

Thật may mắn khi nghe kể về câu chuyện của một doanh nhân “tịnh khẩu”, khi đã đủ bản lĩnh để không quan tâm đến lời khen tiếng chê, vẫn có thể tự tạo ra niềm vui, vẫn ăn được, vẫn ngủ được, vẫn an nhiên được mà bạn không bị chao đảo, không bị quật ngã, không bị áp lực đó chính là đỉnh cao.

Họ đã có một con đường, con đường quay vào bên trong để có nội lực, tạo ra được một “Dũng Chí “ mạnh mẽ tới nổi, tất cả mọi thứ chỉ là vô thường.

Họ không có thái độ kháng cự, và không có nhu cầu cần giải thích. Vì giải thích là cho chính bản thân họ, giải thích khi bạn có một cảm giác khó chịu, khi bạn cảm thấy oan ức. Nhưng ở đây họ không có cảm giác “khó chịu” đâu mà phải giải thích.

Tối nay con khóc quá, cứ khóc thét lên đòi bế. Vợ bảo : “kệ đi, con mình không thấy ai động vào sẽ tự nín”, mình bảo – triết lý là đây, ở một xã hội đang được nuông chiều, người nào càng phản cự xã hội, người đó sẽ lệ thuộc xã hội.

Vì thế, hãy mặc nhiên tự tại, miệng đời như đứa trẻ con, đừng lo lắng chăm bẵm hoặc sợ hãi, cuối cùng cũng kết thúc nhanh.

William Thành Phi,

Thuật sống Hết Sức Với Giá Trị Hiện Tại.

Nghe câu chuyện vị thiền sư nọ muốn giữ Đức Hạnh, khi đang ngồi thiền ở dưới gốc cây, có một người thanh niên hốt hoảng chạy lại cầu cứu xin núp trên cây vì bị vu oan là kẻ trộm. Vì Đức Hạnh dạy không được phép nói dối mà khai người đó ở trên cây, cuối cùng hại người thanh niên vô tội bị dân làng chặt tay!

Thế là mới thấy, nhiều “quả” của tương tai không biết có không, những “nghiệp” quá khứ chưa biết thành chưa, nhưng đã thấy sự ngu muội sờ sờ trước mắt, khi những giá trị mình theo đuổi cứ ngỡ là cao quý hoá ra lại là những sai lầm đáng tiếc!

Đức hạnh là vô hình, tu là vô hình, làm giàu là vô hình, sung sướng là vô hình – tu như không tu, không tu như tu.

Nhiều giá trị không có thật, có người biết, có người không biết. Nhưng quan trọng nhất là Hãy Sống Trọn Ở Hiện Tại Cái Đã, cứ lo sống cầu may, chờ trúng vé số, lo làm Phúc để mong được Phúc báo, trong khi cơm thì không có ăn, áo thì không có mặc mà cứ nghĩ chuyện trên trời.

Người tướng giỏi là phải dám quyết định đưa quân vào chỗ nguy hiểm để thực hiện mục tiêu lớn, hơn là vì lòng thương xót yếu đuối mà không dám ra quyết định, đó là thực tế!

Thượng đế sẽ cứu giúp những người biết tự cứu giúp mình. Một khu rừng cháy có thể giết chết hàng ngàn sinh linh nhưng vì mục đích lớn hơn của Chúa là để cân bằng cuộc sống, mọi sự Phải Diễn Ra theo quy luật tự nhiên, quy luật của thuật sống Hết Sức Với Giá Trị Hiện Tại.

Nguyễn Thành Phi

Khởi nghiệp nào cũng khó

1. Phi công thường rất tập trung vào lúc máy bay cất cánh, công suất động cơ làm việc mạnh nhất, các tiêu chuẩn quy trình được sử dụng triệt để nhất nhằm tránh chiếc máy bay gặp sự cố không như ý.

Thời điểm chiếc máy bay an toàn nhất là lúc lên được độ cao ổn định, bạn được bật chiếc điện thoại hoặc có thể di chuyển mà không cần thắt dây an toàn.

2. Ngày xưa, bạn muốn nổ một chiếc máy cày hoặc chiếc xe máy, bạn phải dùng một lực mạnh nhất vào lúc đầu tiên và kiên trì quay đều để đạt được một gia tốc đủ để các pittong bắt đầu có quán tính – hoạt động ngọt ngào mà không cần dùng lực nào thêm nữa.

Thời điểm chiếc máy chạy êm và ít tiêu hao nhiêu liệu hơn cả là khi chiếc máy đã hoạt động đủ lâu và động cơ đủ nóng

Doanh nghiệp cũng giống như chiếc máy bay hoặc một chiếc máy cày, muốn đạt được ngưỡng an toàn, ít tiêu hao, trơn tru nhất và phát triển mạnh mẽ, ngay từ thời điểm khởi nghiệp bắt đầu doanh nghiệp – sự tập trung cao độ và tiêu chuẩn hoá quy trình công việc, quan sát nhiều hơn và học hỏi tự đổi mới theo nhiều hướng tốt hơn, hợp lý hơn , sau đó bạn cần phải kiên trì liên tục, liên tục, liên tục và một cách đều đặng.

Và tôi chắc chắn rằng, bạn sẽ thành công.
Wiiliam Thành Phi

5 Bước giữ vững mối quan hệ

Bạn có nhiều mối quan hệ giống như bạn có nhiều mỏ vàng, hãy cố gắng giữ vững mối quan hệ bằng 5 bước sau nhé:

1. Conversation (Trò chuyện)
2. Asking each other (Quan tâm đến nhau)
3. Support/ Help (Hỗ trợ/ Giúp đỡ)
4. Create value (Tạo nên giá trị)
5. Keep promise (Giữ lời hứa)